Chào mừng bạn đến với Nhật ngữ Hanami!
fb Trung tâm Nhật ngữ Hanamihttps://www.facebook.com/hanamihp/?__mref=message_bubble gg Trung tâm Nhật ngữ Hanamihttps://www.google.com/ link Trung tâm Nhật ngữ Hanamihttps://twitter.com/ link Trung tâm Nhật ngữ Hanamihttps://www.youtube.com/channel/UCA33BlLQiNESyEYheS7w-ew
Trung tâm Nhật ngữ Hanami

Du học sinh sẽ học được gì từ thói quen của người Nhật Bản

1. Thói quen trong sinh hoạt của người Nhật Bản

Thói quen của người Nhật trong sinh hoạt là một trở ngại lớn đối với sinh viên du học. Người Nhật rất nghiêm túc trong việc chào hỏi và ăn uống. Vì vậy, trước khi du học, sinh viên cần phải tìm hiểu trước để nhanh chóng hòa nhập với con người Nhật Bản.

Thói quen của người Nhật trong sinh hoạt

Thói quen của người Nhật trong sinh hoạt

Thói quen trong giao thiệp: Nhiều người cho rằng việc chào hỏi chỉ là xã giao và không quá cần thiết, tuy nhiên đối với người Nhật thì lời chào đặc biệt rất quan trọng kể cả đối với những người bận rộn. Người Nhật Bản xưa không có phong tục bắt tay vì nam nữ phải giữ khoảng cách, không được thân mật. Đến nay, do du nhập từ phương Tây và cuộc sống hiện đại hơn người Nhật đã bớt khắt khe hơn trong chuyện này. Tuy nhiên, thói quen của người Nhật Bản là họ chỉ bắt tay khi họ muốn đồng ý, chấp thuận thỏa thuận hợp đồng sẽ thường thấy ở môi trường công việc. Khi bắt tay người Nhật có rất nhiều quy định và nguyên tắc nếu không tuân thủ sẽ khiến người đối diện thấy khiếm nhã, không được tôn trọng.

Thói quen trong ăn uống: Trong bữa ăn của người Nhật thường có nhiều món, mỗi món đều được cắt hoặc chia làm nhiều phần nhỏ để khi ăn người dùng 1 lần/miếng. Việc cắn đồ ăn nhiều lần bị coi là bất lịch sự tại Nhật Bản vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn còn dang dở trên đĩa, trong bát. Nếu thức ăn quá lớn bạn hãy dùng tay che miệng cho lịch sự.

Thói quen xếp hàng: Thói quen của người Nhật Bản khi xếp hàng cực kỳ tốt, phải nói rằng họ rất thích xếp hàng theo thứ tự kể cả trong nhiều trường hợp không cần thiết họ vẫn xếp hàng. Nguyên nhân chí là do tâm lý và văn hóa xếp hàng đã ăn sâu vào máu của người Nhật, một việc họ đã cảm thấy quá quen.

Ngoài ra, người Nhật còn nổi tiếng với sự sạch sẽ trong mọi môi trường và họ cũng luôn biết cách im lặng. Người Nhật rất hạn chế việc chỉ trích trực tiếp hoặc đối đầu với người khác mà họ có cách để thể hiện cảm xúc riêng.

2. Nguyên tắc và phong cách làm việc của người Nhật Bản

Nguyên tắc và phong cách làm việc của người Nhật Bản

Nguyên tắc và phong cách làm việc của người Nhật Bản

Nguyên tắc sống vì tập thể: Xã hội Nhật Bản luôn hướng tới sự đồng tâm hợp lực để đạt kết quả cao chứ không đánh giá cao vai trò của cá nhân. Tư tưởng này được thấm nhuần từ trẻ nhỏ và đã hình thành nên thói quen của người Nhật Bản. Người Nhật đã được học cách phối hợp để làm việc, nỗ lực làm việc nhằm đạt mực tiêu chung của cả tập thể.

Nghiêm túc trong công việc: Người Nhật coi trọng công việc và luôn hăng say với công việc của mình. Tại cơ quan, thói quen của người Nhật Bản là nói chuyện với giọng thấp và có chừng mực, không có chuyện va chạm hay cười đùa trong môi trường công việc. Họ thường đắm đuối với công việc mà về nhà rất muộn.

Đúng giờ, nguyên tắc và tôn trọng kỷ luật: Người Nhật Bản rất nghiêm khắc trong chuyện giờ giấc. Trong công việc, người Nhật luôn gắn liền với tính nguyên tắc và kỉ luật được thể hiện mọi lúc mọi nơi. Tính nguyên tắc của người Nhật còn thể hiện ở sự tuân thủ pháp luật một cách tự giác.

Một thói quen của người Nhật Bản luôn được đánh giá cao là tính sáng tạo không ngừng. Môi trường làm việc tại Nhật Bản luôn được trang bị những thiết bị và máy móc hàng đầu, tối tân nhất Thế giới giúp nhân viên của họ có cơ hội tốt nhất để sáng tạo trong khả năng. Đôi khi không phải là cái mới nhất nhưng đã làm ra cái tốt hơn trước đây.


go top